ข่าวประชาสัมพันธ์
การควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน
- 27 สิงหาคม 2562
- อ่าน 814 ครั้ง
โรคขาดสารไอโอดีน ยังเป็นปัญหาที่พบได้ในประชากรไทยในปัจจุบัน กรมอนามัยชวนคนไทยกินไอโอดีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ลดเสี่ยวพิการทางสติปัญญา หญิงมีครรภ์เสี่ยงแท้งบุตร
พบผู้ป่วยโรคขาดสารไอโอดีนมากในภาคเหนือ-อีสาน
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า โรคขาดสารไอโอดีน ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย เนื่องจากการขาดไอโอดีน เป็นสาเหตุหนึ่งของความพิการทางสติปัญญา แต่สามารถป้องกันได้ จากสถานการณ์เฝ้าระวังโรคขาดสารไอโอดีนในกลุ่มเสี่ยงของประเทศไทย ยังพบการขาดสารไอโอดีนในหญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พื้นที่ขาดสารไอโอดีน คือ พื้นที่ที่มีค่ามัธยฐานไอโอดีนในปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์น้อยกว่า 150 ไมโครกรัมต่อลิตร ซึ่ง ปี 2561 พบค่ามัธยฐานไอโอดีนในปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์ 131.7 ไมโครกรัมต่อลิตร
อันตรายจากการขาดไอโอดีน
หากได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ อาจผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ หากขาดไอโอดีนรุนแรง อาจทำให้แท้ง ทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระ แกร็น ในผู้ใหญ่หากขาดไอโอดีน จะทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เฉื่อยชา อ่อนเพลีย และประสิทธิภาพการทำงาน ลดลง
วิธีป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน
การป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนสามารถทำได้ง่ายๆ คือ
-
เลือกบริโภคอาหารทะเล เช่น ปลาทู หอย กุ้ง ปู สาหร่ายทะเล ฯลฯ
- ปรุง และประกอบอาหารด้วยเกลือเสริมไอโอดีนวันละไม่เกิน 1 ช้อนชา เพราะเกลือทะเลมีไอโอดีนน้อยมากไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะร่างกายต้องการไอโอดีนเพียงวันละน้อย แต่ต้องการทุกวัน ไอโอดีนจึงจำเป็นสำหรับทุกมื้อ ทุกวัน และทุกวัย
เลือกซื้อเกลือเสริมไอโอดีนให้สังเกตฉลากที่มี คำว่า "เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน" บนซองเกลือ และมีเลข อย.กำกับบนซองเกลือทุกครั้ง